สารานุกรม
พืช(29)| สัตว์ปีก(4)| สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม(19)| สัตว์เลื้อยคลาน(5)
[ +zoom ]
อีกา
Print

นิสัยของอีกา ชอบทำรังบนต้นไม้ใหญ่ๆ อยู่รวมกันเป็นฝูง หากินในเวลากลางวัน และบินกลับรังในตอนเย็น มีพฤติกรรมก้าวร้าว
     นิสัยของอีกา : ชอบทำรังบนต้นไม้ใหญ่ๆ อยู่รวมกันเป็นฝูง หากินในเวลากลางวัน และบินกลับรังในตอนเย็น มีพฤติกรรมก้าวร้าว จึงไม่ค่อยอยู่นิ่งถ้าไม่จิกคุ้ยหาอาหารก็มักจะบินไล่จิกตีกันอยู่ตลอดเวลาบางครั้งบินโฉบตัดหน้า เพื่อแย่งอาหารอีกาด้วยกัน หรือแม้แต่คนที่มีอาหารอยู่ในมือด้วย

     เขาดินมมีอีกาเยอะจัง! ที่นี่มีอีกาเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ๆเยอะเป็นแหล่งอาศัยทำรังและขยายพันธุ์ที่สมบูรณ์ และที่สำคัญยังมีอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารตามธรรมชาติ เช่น สัตว์ขนาดเล็กจำพวกหนูกระรอก กระแต ฯลฯ และอาหารจากผู้คนที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์นั่นเอง
 
เรื่องราวน่ารู้ของอีกา
   • พบครั้งแรกที่เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย
   • ทั่วโลกมี 14 ชนิดย่อย ในไทยพบ 2 ชนิดย่อย
   • เป็นนกประจำถิ่น อาศัยตามทุ่งโล่ง ในเมือง ใกล้บ้านเรือน
   • ปกติเป็นนักสะสมอาหาร นำอาหารไปซ่อนตามที่ต่างๆ และยังเป็นนกที่ขโมยไข่ และอาหารที่นก และสัตว์อื่นสะสมหรือซุกซ่อนเอาไว้
   • อีกากินทุกอย่าง รวมถึงซากสัตว์
   • เป็นนกที่มีสายาที่ดีมาก
   • ออกไข่ครั้งละ 3-5 ฟอง ไข่มีสีเขียวแกมน้ำเงิน มีลายขีดสีน้ำตาล ระยะฟักไข่ 17-19 วัน
   • อีกาเป็นนกที่ถูกนกกาเหว่าวางไข่ และให้ฟักไข่แทนมากที่สุด
   • อีกาจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย



Engine by MAKEWEBEASY