สารานุกรม
พืช(29)| สัตว์ปีก(4)| สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม(19)| สัตว์เลื้อยคลาน(5)
[ +zoom ]
วอมแบท
Print

ลำตัวอ้วนป้อมสั้น ความยาวลำตัวประมาณ 1 เมตร มีหางสั้นมาก น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 22 - 40 กิโลกรัม ขนสั้นหยาบ ตัวเตี้ย สูง 25 - 36 ซ.ม. มีกล้ามเนื้อที่ขาคู่หน้าและเล็บที่แข็งแรงเพื่อใช้ใน การขุดโพรงดิน 

ลักษณะ ลำตัวอ้วนป้อมสั้น ความยาวลำตัวประมาณ 1 เมตร มีหางสั้นมาก น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 22 - 40 กิโลกรัม ขนสั้นหยาบ ตัวเตี้ย สูง 25 - 36 ซ.ม. มีกล้ามเนื้อที่ขาคู่หน้าและเล็บที่แข็งแรงเพื่อใช้ใน การขุดโพรงดิน 
ถิ่นอาศัย พบการแพร่กระจายบริเวณเชิงเขาหรือใกล้ชายป่าทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย   ที่มีทุ่งหญ้าธรรมชาติและมีดินที่เหมาะแก่การขุดโพรง วอมแบทแต่ละตัวจะหากินในอาณาเขต ประมาณ 30 – 50 ไร่
พฤติกรรม ชอบขุดโพรงดินที่อยู่ใกล้ลำธารและมีการระบายน้ำได้ดี โดยโพรงที่ขุดอาจจะยาวมากถึง 30 เมตร ลึกหลายเมตร  และมีทางเข้าออกหลายทาง ช่วงเวลากลางวันจะหลบนอนในโพรงดิน และขึ้นมาหากินตามลำพังในตอนกลางคืนหรือในช่วงที่มีอากาศเย็น โดยจะหากินตามพื้นดิน ไม่ชอบปีนต้นไม้แต่สามารถว่ายน้ำได้ดี 
การขยายพันธุ์ โตเต็มวัยพร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 2 ปี สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี กระเป๋าหน้าท้องของตัวเมียเป็นแบบคว่ำคือเปิดออกทางด้านหลัง ตั้งท้องประมาณ 20-30 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว หลังคลอดลูกจะคลานมาอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่นาน 6 ถึง 8 เดือน จากนั้นจะอยู่กับแม่ต่ออีก 1 ปี แล้วจะแยกออกไปหากินตามลำพัง มีอายุขัยประมาณ 15-20 ปี 
อาหาร หากินในเวลากลางคืน โดยกินหญ้าเป็นอาหารหลัก และมีใบไม้ เปลือกไม้ รากไม้ เสริมบ้างเล็กน้อย ในสวนสัตว์จัดหญ้าสด หญ้าแห้ง และเสริมด้วยแครอท มันเทศ ข้าวโพด 
สถานภาพ เป็นสัตว์ประจำถิ่นที่พบได้บ่อยในพื้นที่

  



Engine by MAKEWEBEASY